Có nên chuyển nhà vào mùng 1 không?

Chuyển nhà là công việc rất quan trọng, cần tuân thủ các nguyên tắc về tâm linh và phong thủy cơ bản để gia chủ bắt đầu một cuộc sống ở nơi ở mới được suôn sẻ, thuận lợi. Trong đó hai thủ tục quan trọng bậc nhất đó là chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà chuẩn bị lễ nhập trạch.

Điều đầu tiên là chọn ngày tốt chuyển nhà. Ngày này phải dựa vào hướng nhà và tuổi của người trụ cột gia đình, bởi vậy không được xung khắc với bản mệnh của gia chủ. Ngoài ra theo phong thủy, việc chuyển nhà được xem là có ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe và tài vận của gia chủ cho nên phải chọn những ngày tốt.

Theo quan điểm dân gian, ngày mùng 1 đầu tháng sẽ là ngày quyết định may rủi của tháng đó nên trong ngày này những điều được cho là xấu, mang lại vận đen sẽ được kiêng kị để cầu tháng mới mọi sự hanh thông, đầu xuôi đuôi lọt. Liên quan đến việc chuyển nơi ở, không ít người thắc mắc liệu có nên chuyển nhà vào mồng 1 hay không?

Mùng 1 chuyển nhà , nên hay không nên?

Thông thường khi chuyển nhà mới rất ít gia đình chọn chuyển nhà vào mùng 1, vì đây là ngày đầu tiên của tháng Âm lịch, sẽ mở đầu và đại diện cho suốt cả tháng đó. Theo quan niệm Á Đông, ngày đầu tiên của tháng Âm rất quan trọng, vì nếu phải trải qua những điều không may mắn vào ngày này thì rất có thể sẽ kéo theo cả tháng  gặp nhiều xui rủi, mọi việc không thuận lợi.

Nên chuyển nhà vào mùng 1 hay không

Có nên chuyển nhà vào mùng 1 không?

Bởi vậy, ngày mùng 1 đầu tháng thường là ngày các gia đình đi lễ chùa, cầu phước lành, làm việc thiện, kiêng sát sinh, vay tiền…. Đặc biệt, nhiều người quan niệm ngày mùng 1 đầu tháng nên hạn chế việc di chuyển nhà ở vì làm như vậy là động chạm đến phần âm, không tốt cho những ngày tháng tiếp theo.

Ngược lại, một số người khác coi việc chuyển nhà vào ngày mùng 1 là điều thuận lợi, bởi mùng 1 được coi là một ngày linh thiêng, có sự kết nối với tổ tiên nên nhiều lộc tài. Bởi vậy nên nhiều người đã chuyển nhà vào mùng 1 hay các ngày đầu tháng để tận dụng nguồn linh khí đất trời. Bên cạnh đó, theo phong thủy, có những ngày mồng 1 trong tháng là ngày Thanh Long Hoàng Đạo, thuận tiện cho việc chuyển nhà đến nơi ở mới.

Chuyển nhà vào mùng 1 nên kiêng kỵ điều gì?

Nếu bạn và những người thân trong gia đình cho rằng mùng 1 chuyển nhà sẽ mang lại những điều không may mắn, nhưng vì một số lý do nào đó bắt đắc dĩ khiến bạn phải chuyển nhà vào ngày thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Chỉ cần bạn và người thân chú ý kiêng kị một số việc như sau.

Khi chuyển nhà vào mùng 1 bạn cần chú ý không nên để xảy ra việc cãi vã, gây lộn giữa các thành viên khi chuyển đến nhà mới. Không nên mang những nỗi bực dọc cáu gắt vào nhà mới, tránh ảnh hưởng không tốt về sau. Cấm kị việc cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ to tiếng giữa các thành viên trong gia đình, khóc lóc vào ngày chuyển nhà và đặc biệt là khi chuyển nhà vào ngày mùng 1. Bởi vì toàn bộ những hành động này tượng trưng cho sự bất hạnh và mối bất hòa trong gia đình, là hành động làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sau này của cả gia đình bạn tại nơi ở mới.

Mặt khác, khi chuyển nhà mới vào mùng 1, bạn tuyệt đối kiêng kị việc đánh vỡ bát đĩa, ấm chén… “Vỡ”, “bể”, “tan” là những từ có nghĩa chỉ sự đổ vỡ, ly tán trong gia đình, vì thế mới có quan niệm không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, kính, vỡ gương vào mùng 1… Trong quá trình chuyển nhà bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề khó có thể kiểm soát khi mà đồ đạc dễ vỡ trong nhà lại có quá nhiều, đòi hỏi bạn cần bảo quản kĩ lưỡng để tránh sự va chạm dẫn đến tình huống đổ vỡ không mong muốn, mang lại điềm xui rủi cho cả gia đình khi tới với địa điểm mới để sinh sống.

Chuyển nhà mùng 1 kiêng làm vỡ đồ

Vỡ đồ đạc là điều tuyệt đối cấm kị khi chuyển nhà vào mùng 1

Ngày mùng 1 đầu tháng còn rất quan trọng vì những việc xảy ra trong ngày này có thể ảnh hưởng tới suốt tháng đó. Bởi thế nếu chuyển dọn nhà vào những ngày này bạn cần xem giờ và tiến hành cúng bái cẩn thận. Đồng thời, kiêng kị những điều mà dich vu chuyen nha ha noi kể trên để việc chuyển nhà vào mùng 1 của bạn được suôn sẻ, đúng như ý nguyện.