Lễ nhập trạch nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Lễ nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền của người Việt, được thực hiện khi gia chủ dọn vào nhà mới. Vậy cúng nhập trạch gồm những gì và cần chuẩn bị lễ nhập trạch như thế nào? Dich vu chuyen nha Kien Vang sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lễ nhập trạch được hiểu là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà tòa lạc. Đây là một nghi lễ rất quan trọng nên ngoài việc sắm lễ nhập trạch, gia chủ cần phải chọn ngày giờ đẹp để thực hiện cúng bái. Theo đúng giờ đã định, gia chủ đun nước để tạo ra trường khí tốt tại khu bếp. Khi bước vào nhà mới, những người trong gia đình không nên đi tay không vì đó là điều kiêng kị, cần phải cầm theo một vật bất kỳ.

Tùy theo phong tục và văn hóa của mỗi vùng miền cũng như sở nguyện riêng của gia chủ mà mâm lễ cúng nhập trạch sẽ khác nhau. Nhưng lễ vật cúng lễ nhập trạch cần thiết phải có những thứ sau:

  • Trầu cau
  • Hương
  • Hoa
  • Vàng mã
  • Rượu
  • Thịt
  • Xôi
  • Hoa quả
  • Bánh kẹo.
mâm lễ cúng nhập trạch cần những gì

Nghi lễ nhập trạch là một nét đẹp văn hóa của người Việt

Quy trình lễ nhập trạch

Nghi lễ nhập trạch nhà mới được bắt đầu khi gia chủ mang vào một chiếc chiếu đang dùng (vào mùa lạnh có thể lấy nệm) và một bếp lửa. Những thành viên khác trong nhà đi sau, mang trên tay một thứ đồ, tốt nhất là mang theo tiền của.

Kế đó, gia chủ dâng cúng lễ vật đã được sắp sẵn ở mâm và thắp thang, cắm vào lư hương để xin nhập trạch, rồi châm lửa bếp và đun nước nhằm mục đích khai bếp và xin phép các vị Tiên Thánh, các vị Thần linh Thổ địa cho phép được rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Tiếp theo, gia chủ làm lễ cáo yết và sắp xếp đồ đạc vào nhà mới. Nếu sử dụng dich vu chuyen nha tron goi, các nhân viên của Kiến Vàng sẵn lòng cùng người nhà mang theo một số vật cần thiết cho buổi hành lễ qua trước  khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Sau khi dọn dẹp bài trí xong xuôi, gia chủ và cả gia đình sẽ thực hiện bước cuối cùng trong lễ cúng nhập trạch, đó là tổ chức lễ bái tạ các chư vị Đức Phật, các Thổ công, Thánh thần, Thổ địa… đề cầu cho gia đình được an yên, may mắn.

Chờ hết tuần hương thì gia chủ sẽ làm lễ hóa vàng. Từ đây, gia chủ có thể yên tâm ổn định sinh sống, làm ăn, vào ngày mồng một và ngày rằm dụng tâm thắp nhang, dâng lễ cúng Tổ tiên, cúng mười phương chư Phật, Thần linh để cầu an, mong điều lành mang tới điều dữ qua đi.

Ở các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, các nghi lễ tâm linh là một phần rất quan trọng, đặc biệt không thể thiếu trong các sự kiện như chuyển nhà hoặc xây mới. Lễ nhập trạch nhà mới là một phong tục rất tốt đẹp từ ngàn đời nay của người Việt, với chủ ý tâm được an thì làm gì cũng thuận.

Để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm chuyển nhà khác bạn hãy truy cập vào trang web: taxitaikienvang.vn